ss.shoppingcart.title 0 Item(s)

Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
Lọc nhanh

Tụ ở dàn nóng điều hòa có tác dụng gì, thay hết bao nhiêu tiền

26 Tháng Năm 2022

Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa là phòng ban kích máy nén (block) điều hòa khởi động, nó còn gọi là tụ kích và được kiểu dáng nối trực tiếp với các block thông qua chân khởi động và chân chung của block điều hòa, nằm ở phía trong của cục nóng điều hòa.

Trên thị trường, bạn sở hữu thể thấy rất đa dạng chiếc tụ điện, trong đó tụ điện tiêu dùng cho cục nóng điều hòa thường là chiếc tụ dầu không phân cực, như:

 • Tụ điện 2 chân: Hỗ trợ kích máy block hoạt động.

 • Tụ điện 3 chân: Hỗ trợ kích máy block và quạt bên trong cục nóng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa

Khi tụ điều hòa hoạt động, phần dung môi chất lạnh ở cục nóng sẽ được chuyển sang dạng tương đối rồi chạy qua phần ống mao (có thể gọi là cáp). Tiếp đó, môi chất lạnh này sẽ được chuyển dần từ dạng khá sang dạng lỏng nhờ sự chênh lệch áp suất, đẩy môi chất lạnh vào bên trong dàn nóng và khiến cho lạnh hết mọi dàn lạnh.

Sau đó, chúng sẽ được dàn quạt hút hơi lạnh và dần dần thổi khí lạnh ra bên không tính điều hòa để giúp làm cho mát căn phòng.

Bộ phận quạt ở cục nóng sẽ sở hữu tác dụng là hút hơi nóng từ bên trong cục nóng để đẩy khá nóng ra bên ngoài, nhờ đấy cục nóng được khiến cho mát và tương trợ cho máy nén (block máy) được hoạt động phải chăng hơn.

Chức năng của tụ điều hòa

Vì máy nén sử dụng động cơ điện ko đồng bộ 1 pha roto lồng xốc và bắt buộc bắt buộc mang tụ điện tạo ra từ trường lệnh để động cơ này hoạt động. Vì thế, chức năng của tụ điều hòa là tương trợ cho máy nén khởi động, góp phần tạo ra luồng khí lạnh tỏa ra từ dàn lạnh bên trong căn phòng.

Nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng

Hoạt động quá công suất

Khi bạn tiêu dùng điều hòa thường xuyên để phục vụ cho nhu cầu khiến cho mát hoặc sưởi ấm thì nhiệt độ bên trong điều hòa sẽ xu thế nâng cao cao, khiến cho ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong dàn lạnh lẫn dàn nóng, nhất là lúc bạn tiêu dùng điều hòa vào những ngày trời oi bức.

Nhìn chung, lề thói sử dụng điều hòa quá công suất thường là:

 • Điều chỉnh điều hòa chạy ở nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) trong khoảng thời kì dài, liên tục.

 • Sử dụng điều hòa 24/7.

 • Lắp đặt điều hòa ở khu vực nhiệt độ cao mà không mang thiết bị bảo vệ, như ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nguồn điện ko ổn định

Nguồn điện không ổn định cũng là một trong các nguyên do phổ biến khiến cho cho tụ điện dễ bị hỏng, từ đấy khiến cho thiết bị hoạt động thiếu ổn định và tác động đến hiệu quả làm mát của thiết bị.

Ngoài ra, việc dùng nguồn điện thiếu ổn định lâu ngày sẽ khiến cho tuổi thọ của thiết bị giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ quanh đó quá nóng hoặc đặt cục nóng ở vị trí không ưng ý cũng là duyên cớ khiến cho cho tụ điện dễ bị hư cũng như khiến cho máy nén hoạt động kém công suất. 

 

Dấu hiệu nhận mặt tụ điều hòa hỏng

Khi nhìn bằng mắt, bạn sẽ khó nhận mặt được tụ điều hòa bị hỏng, vì thường nhật những linh kiện này được hàn kín bên trong cục nóng. Chính vì vậy, bạn thể nhận mặt tụ bị hỏng dựa vào một số dấu hiệu rộng rãi như:

 • Không cảm thấy lạnh lúc bật điều hòa như lúc trước.

 • Máy nén bên trong cục nóng phát ra tiếng “è è” hoặc ko hoạt động.

 • Bị cháy tụ.

 • Điều hòa bị rò điện.

Hướng dẫn phương pháp thay tụ điều hòa đúng kĩ thuật

Khi phát hiện tụ điều hòa bị hỏng, bạn mang thể thực hành việc thay tụ điện như sau:

Lưu ý:

 • Chọn chọn tụ điện thay thế phù hợp. Bạn với thể túa vỏ máy cục nóng rồi quan sát phần tụ điện nằm sắp máy nén để mua mua tụ điện mới giống vậy.

 • Cần ngắt điện vật dụng để đảm bảo an toàn về điện trong suốt giai đoạn thao tác.

Cách đấu tụ điều hòa 2 chân

Bước 1: Bạn bắt buộc xác định phòng ban chân chung, chân chạy và chân đề trên block máy (máy nén).

Bước 2: Với chân chung của block, bạn cắm vào 1 chân của cầu nối cục nóng.

Bước 3: Với chân chạy và chân đề của block, bạn cắm mỗi dây vào một chân của tụ điều hòa.

Bước 4: Lấy một dây nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng cắm vào chung mang chân chạy của block nằm ở tụ.

Hướng dẫn <span class='marker'>cách</span> thay tụ điều hòa 2 chân

Cách đấu tụ điều hòa 3 chân

Bước 1: Hiểu rõ ký hiệu trên tụ điều hòa 3 chân, rồi bạn thực hành phương pháp đấu như sau:

 • Heat: cắm chân đề của block.

 • C: cắm chân chạy của block và chân chạy của quạt rồi cắm thêm sở hữu 1 nguồn từ cầu nối đưa lên.

 • Fan: cắm chân đề của quạt.

Bước 2: Ở phần chân chung của quạt và chân chung của máy block, thì bạn sẽ cắm với nguồn còn lại ở cầu nhắc cục nóng và mặt lạnh.

Một số biện pháp tránh tình trạng hư tụ điều hòa

Để giảm thiểu tình trạng hư tụ điều hòa trong suốt công đoạn sử dụng điều hòa để khiến mát hoặc sưởi ấm, thì bạn sở hữu thể vận dụng 1 số biện pháp sau:

 • Nên vệ sinh điều hòa định kỳ, khoảng 6 - 9 tháng/lần (với ví như dùng điều hòa 2 - 3 ngày/tuần), hoặc 3 - 4 tháng/lần (với ví như tiêu dùng điều hòa 4 - 6 ngày/tuần) để kịp thời phát hiện những linh kiện, bộ phận bị hỏng của điều hòa.

 • Nên tậu công suất điều hòa lớn hơn khoảng 30% so mang nhu cầu dùng hiện tại, điều này sẽ giảm thiểu được tình trạng thiết bị hoạt động quá công suất, duy trì ở mức 50 - 70% công suất hoạt động tối đa.

 • Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa phù hợp, vừa bảo đảm hiệu quả làm mát vừa giảm thiểu tụ điện bên trong không bị hỏng do khiến việc quá sức hoặc gặp nhiệt độ môi trường bên ngoại trừ cao.

 • Thường xuyên quan tâm sự hoạt động của điều hòa để nhận diện những dấu hiệu bất thường của thiết bị, từ ấy đánh giá và khắc phục sự cố nhanh chóng để tránh ko khiến cho trang bị dễ bị hỏng, gây tốn kiếm chi phí sửa sang hoặc thay thế dòng mới.

Thay thế tụ điều hòa giá bao nhiêu tiền

Tùy thuộc vào công suất dàn nóng, giá thay tụ khởi động có giá từ 150k đến 350k 1 cái bao gồm công thay